15th May 2020 Daily Current Affairs in Telugu || Download 15-05-2020 Shine India Daily Current Affairs In Telugu.

1.భారతదేశపు మొట్టమొదటి స్వదేశీ అభివృద్ధి చెందిన SARS-Cov-2 మానవ IgG ELISA టెస్ట్ కిట్‌ను తయారు చేయబోయే ఫార్మాస్యూటికల్ కంపెనీని కనుగొనండి?
1) సన్ ఫార్మాస్యూటికల్
2) అబోట్ ఇండియా
3) కాడిలా హెల్త్‌కేర్
4) లుపిన్ లిమిటెడ్

Answer : 3

2.అటల్ పెన్షన్ యోజన (ఎపివై) కింద 5 సంవత్సరాలు పూర్తయిన చందా నమోదు యొక్క పురుషుల నుండి స్త్రీ నిష్పత్తి ఎంత?
1) 57:43
2) 60:40
3) 61:39
4) 67:33

Answer : 1

3.2వ సారి (మే 2020) మేరీలెబోన్ క్రికెట్ క్లబ్ (ఎంసిసి) అధ్యక్షుడిగా పనిచేయడానికి సిద్ధంగా ఉన్న వ్యక్తి పేరు పెట్టండి.
1) క్రిస్ గేల్
2) సచిన్ టెండూల్కర్
3) కుమార్ సంగక్కర
4) సునీల్ గవాస్కర్

Answer : 3

4.విద్యార్థి సంఘం బాధను తొలగించడానికి హెచ్‌ఆర్‌డి మంత్రి రమేష్ పోఖ్రియాల్ ప్రారంభించిన సెంట్రల్ యూనివర్శిటీ ఆఫ్ ఒడిశా (సియుఓ) హెల్ప్‌లైన్ పేరు ఏమిటి?
1) సామ్రాత్
2 ) సమాధన్
3) జీవన్లైట్
4) భరోసా

Answer : 4

5.‘ఫస్ట్ ఇన్ఫర్మేషన్ రిపోర్ట్ (ఎఫ్ఐఆర్) ఆప్కే ద్వార్ యోజన’ (మీ ఇంటి వద్ద ఎఫ్ఐఆర్) ప్రారంభించిన దేశంలో 1 వ రాష్ట్రానికి పేరు ?
1) మధ్యప్రదేశ్
2) గుజరాత్
3) మహారాష్ట్ర
4) రాజస్థాన్

Answer : 1

6.ఆసియా / ఓషియానియా జోన్ కొరకు ఫెడ్ కప్ హార్ట్ అవార్డు 2020 ను గెలుచుకున్న 1 వ భారత టెన్నిస్ ఆటగాడి పేరు.
1) లియాండర్ పేస్
2) సానియా మీర్జా
3) విజయ్ అమృత్‌రాజ్
4) రోహన్ బోపన్న

Answer : 2

7.CSIR – నేషనల్ ఏరోస్పేస్ లాబొరేటరీ (NAL) చే అభివృద్ధి చేయబడిన నాన్-ఇన్వాసివ్ బై-లెవల్ పాజిటివ్ ఎయిర్‌వే ప్రెజర్ (BiPAP) వెంటిలేటర్ పేరు ఏమిటి?
1) ప్రతీక్
2) స్వాత్ వాయు
3) అంబు బాగ్
4) ప్రానా

Answer : 2

8.జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో 4 జీ ఇంటర్నెట్ సేవలను పునరుద్ధరించడానికి హైపవర్ కమిటీని ఏర్పాటు చేయాలని సుప్రీంకోర్టు ఆదేశించింది. ఈ కమిటీకి ఏ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి నాయకత్వం వహించారు?
1) మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
2) గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
3) గృహ వ్యవహారాలమంత్రిత్వ శాఖ
4) విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖ

Answer : 3

9.అంతరిక్ష ఆధారిత ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్ (ఐఒటి) కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీని పరీక్షించడానికి జింగ్యూన్ -2 01 మరియు 02 అనే 2 ఉపగ్రహాలను ప్రయోగించిన దేశానికి పేరు .
1) థాయిలాండ్
2) ఉత్తర కొరియా
3) చైనా
4) జపాన్

Answer : 3

10.ఇంటర్నేషనల్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ నర్సెస్ (ఐసిఎన్) మరియు నర్సింగ్ నౌ భాగస్వామ్యంతో మొదటి “ది స్టేట్ ఆఫ్ ది వరల్డ్స్ నర్సింగ్ 2020” నివేదికను విడుదల చేసిన ప్రపంచ సంస్థకు పేరు పెట్టండి.
1) అమ్నెస్టీ ఇంటర్నేషనల్
2) ఐక్యరాజ్యసమితి పిల్లల నిధి (యునిసెఫ్)
3) కామన్వెల్త్ ఆఫ్ నేషన్స్
4) ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (WHO)

Answer : 4

11) కృష్ణా బేసిన్లోని ప్రాజెక్ట్ లకు సంబంధించి ఎన్ని
సంవత్సరాల వివరాలు ఇవ్వాలని మిగులు జలాలపై కేంద్ర జల్ శక్తి శాఖ ఏర్పాటు చేసిన కమిటీ తెలుగు రాష్ట్రాలను కోరింది.
1. 15 సంవత్సరాలు
2.40 సంవత్సరాలు
3. 30 సంవత్సరాలు
4. 25 సంవత్సరాలు

Answer : 2

12) భారత కేంద్ర ప్రభుత్వం లాక్ డౌన్తో కూలుతున్న ఆర్థిక రంగాన్ని ఆదుకోవడానికి ప్రవేశపెట్టిన ఆత్మనిర్బర్ భారత్ (స్వయం సమృద్ధ భారత్)కు సంబంధించి అసత్యమైన వివరాలను గుర్తించండి.
ఎ) సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమలకు ప్రముఖ స్థానం కల్పించడం జరిగింది.
బి) 15 వేలలోపు చిరుద్యోగులకు 12%EPF వాటాను మరో 3 నెలలు కేంద్రం చెల్లించనుంది.
సి) రూ.30,000ల లోపు వేతనాలు అందుకొనే ఉద్యోగులకు 1 నెల బ్యాంక్ లోన్ వడ్డీపై మినహాయింపునివ్వనుంది.
డి) EPF వాటాను 3 నెలలపాటు 5% మేర తగ్గించింది.
1.డి మాత్రమే
2.బి&సి
3.ఎ మాత్రమే
4.&&డి

Answer : 4

13) భారత కేంద్ర ప్రభుత్వం కేంద్ర ప్రభుత్వరంగ సంస్థల్లో చేసే అన్ని రకాల కాంట్రాస్ట పరిమితిని ఎన్ని నెలలు పొడిగించింది.
1.3 నెలలు
2.6 నెలలు
3. 9 నెలలు
4. 12 నెలలు

Answer : 2

14) భారత కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ ఎన్ని లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్యాకేజిని తాజాగా ప్రకటించడం జరిగింది.
1. 5.94 ల||కో||రూ.
2.8 ల||కో||రూ.
3. 7.24 ల||కో||రూ.
4.3.26 ల||కో||రూ.

Answer : 1

15) భారత కేంద్ర పట్టణాభివృద్ధిశాఖ కొవిడ్-19ని “రెరా” చట్టం క్రింద పరిగణించింది. ఈ “రెరా” అంటే ఏమిటి?
1.అత్యయిక స్థితి
2.కల్లోల సమయం
3.దేవుడి చర్య
4.ఆరోగ్య అత్యయిక స్థితి

Answer : 3

16) ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వం నూతన B.Tech విద్యా విధానంలో ఎన్ని నెలల ఇంటర్న్షిపను ప్రవేశపెట్టనుంది.
1.6 నెలలు
2.8 నెలలు
3. 10 నెలలు
4. 12 నెలలు

Answer : 3

17) తమిళనాడు “కోయంబేడ్” మార్కెట్ ద్వారా కరోనా కేసుల విషయంలో ఆంధ్రప్రదేశ్ లోని ఏ
జిల్లా 50 కేసులతో అత్యంత ప్రభావవంతమైనది. 1.నెల్లూరు
2.ప్రకాశం
3.ఒంగోలు
4.చిత్తూరు

Answer : 4

18) ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రంలో కరోనా పరీక్షల సంఖ్యను
ఎన్ని లక్షలు దాటాయని ప్రభుత్వం వెల్లడించింది. 1. 1 లక్ష
2. 2 లక్షలు
3. 3 లక్షలు
4. 2.5 లక్షలు

Answer : 2

19) భారత సైన్యం విధుల పర్యటన (TOD) పధకం క్రింద యువతలోని ఔత్సాహికులను ఎన్ని సంవత్సరాలు తాత్కాలిక సైన్యంగా తీసుకొనే సరికొత్త సర్వీసును ప్రారంభించనుంది.
1. 3 సం||లు
2.2 సం||లు
3. 5 సం||లు
4. 6 సం||లు

Answer : 1

20) విశాఖ గ్యాస్ లీక్ బాధితులకు ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వం నష్టపరిహారంగా ఎన్నిరూపాయలను ప్రకటించింది.
1. 25,000 రూ.
2.50,000 రూ.
3. 1,00,000రూ.
4. 1.5 లక్షలు

Answer : 3

21) లాస్సెట్ గ్లోబల్ హెల్త్ జర్నల్ తన అధ్యయనంలో కొవిడ్-19 మరియు తదనంతర పరిణామాలతో 48 దేశాలలో రోజుకు అదనంగా ఎన్ని వేలమంది 5 ఏళ్ళలోపు చిన్నారులు మరణించే ప్రమాదముందని వెల్లడించింది.
1.8000
2.3000
3.5000
4.6000

Answer : 4

22) కొవిడ్-19 నివారణకు ఇటీవల మానవ శరీరంలో ఏ భాగానికి కణ చికిత్సను అమరికా వైద్యులు విజయవంతంగా అందించి నలుగురు రోగులు కోలుకునేటట్లు చేయడం జరిగింది.
1. ఊపిరితిత్తులు
2.గుండె
3.కాలేయం
4.గొంతు

Answer : 2

23) అమెరికాలోని పిట్స్ బర్గ్ వర్సిటీ శాస్త్రవేత్తలు
ఇటీవల కరోనాను పసిగట్టి APPను, పరికరాన్ని కనుగొన్నారు. ఆ APP (లేదా) పరికరాల ప్రత్యేకతను గుర్తించండి.
1.శ్వాసను వింటూ కరోనాను పసిగడతాయి
2.చెమట ద్వారా కరోనాను పసిగడతాయి
3.గుండె కదలికలద్వారా కరోనాను పసిగడతాయి
4.నోటిలో లాలాజలం ఊరటం ద్వారా పసిగడతాయి

Answer : 1

24) భారత కేంద్ర ప్రభుత్వం NBFCలు, HFCలు,
MFIలకు ప్రత్యేక ద్రవ్యలభ్యత పధకం క్రింద ఎన్ని వేల కోట్ల రూపాయలను ప్యాకేజిలో భాగంగా ఇవ్వనుంది.
1. 10,000 కో||రూ.
2.15,000 కో||రూ.
3. 20,000 కో||రూ.
4. 30,000 కో||రూ.

Answer : 4

25) కొవిడ్ వ్యాప్తి నివారణ నిమిత్తం బ్రిక్స్ (BRCS) దేశాలకు చెందిన New Development Bank
భారతదేశానికి ఎన్ని కోట్ల రూపాయల రుణాన్ని విడుదల చేసింది.
1.6330 కో||రు.
2.7527 కో||రూ.
3. 10,216 కో||రూ.
4.9817 కో||రూ.

Answer : 2

Download PDF

 

 

Tags: , , , , , , , , , , , , , ,