16th May 2020 Daily Current Affairs in Telugu || Download 16-05-2020 Shine India Daily Current Affairs In Telugu.

1.పంటలపై స్ట్రెప్టోమైసిన్ మరియు టెట్రాసైక్లిన్ drugs షధాల వాడకాన్ని నిషేధించాలని కేంద్ర పురుగుమందుల బోర్డు మరియు రిజిస్ట్రేషన్ కమిటీ (సిఐబిఆర్సి) క్రింద ఉన్న కమిటీ సిఫార్సు చేసింది. స్ట్రెప్టోమైసిన్ ఏ వ్యాధికి చికిత్స చేయడానికి ఉపయోగించే మందు?
1) మలేరియా
2) క్షయ
3) కలరా
4) డెంగ్యూ

Answer : 2


2.“ఆత్మనీభర్ భారత్ అభియాన్” (స్వావలంబన భారతదేశం) కింద భారత ఆర్థిక వ్యవస్థను పునరుద్ధరించడానికి (మే 2020) ప్రధాని మోడీ ప్రకటించిన ప్యాకేజీ విలువ (10% జిడిపికి సమానం) ఏమిటి?
1) 10 లక్షల కోట్లు
2) 15 లక్షల కోట్లు
3) 5 లక్షల కోట్లు
4) 20 లక్షల కోట్లు

Answer : 4

3.టివిఎస్ గ్రూప్ యొక్క సుందరం మెడికల్ ఫౌండేషన్ మరియు ఏ ఐఐటి సంయుక్తంగా “సుందరం వెంటగో” పేరుతో తక్కువ ఖర్చుతో, స్వయంచాలక శ్వాసకోశ సహాయ పరికరాన్ని అభివృద్ధి చేసింది?
1) ఐఐటి కోల్‌కతా
2) ఐఐటి మద్రాస్
3) ఐఐటి కాన్పూర్
4) ఐఐటి బొంబాయి

Answer : 2

4.‘X- ఆకారపు రేడియో గెలాక్సీల’ రహస్యాన్ని పరిష్కరించడానికి దక్షిణాఫ్రికా & యుఎస్ శాస్త్రవేత్త ఏ టెలిస్కోప్‌ను ఉపయోగిస్తున్నారు?
1) అరేసిబో
2) హబుల్
3) ఎఫెల్స్‌బర్గ్
4) మీర్‌కాట్

Answer : 4

5.పేద, దళిత వర్గాల జీవితాలను బలోపేతం చేయడానికి మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వం ‘సంబల్ యోజన’ ను తిరిగి ప్రారంభించింది. మధ్యప్రదేశ్ గవర్నర్ ఎవరు?
1) ఆనందీబెన్ పటేల్
2) జగదీప్ ధంఖర్
3) లాల్జీ టాండన్
4) బేబీ రాణి మౌర్య

Answer : 3

6.భారత మాజీ బాక్సర్ అఖిల్ కుమార్ ను నేషనల్ యాంటీ డోపింగ్ ఏజెన్సీ (నాడా) క్రమశిక్షణా ప్యానెల్‌లో తిరిగి చేర్చారు. నాడా డిజి ఎవరు?
1) వినీత్ ధండా
2) సన్నీ చౌదరి
3) చారు ప్రగ్యా
4) నవీన్ అగర్వాల్

Answer : 4

7.COVID-19 ప్రాబల్యాన్ని పర్యవేక్షించడానికి ఐసిఎంఆర్ ఎంచుకున్న జిల్లాల్లో జనాభా ఆధారిత ‘సెరో-సర్వే’ ను ఏ సంస్థతో పాటు ప్రారంభించింది?
1) సెంటర్ ఫర్ డిసీజ్ డైనమిక్స్, ఎకనామిక్స్ & పాలసీ
2) కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ & ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్
3) నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ డిసీజ్ కంట్రోల్
4) సెంటర్ ఫర్ సైన్స్ అండ్ ఎన్విరాన్మెంట్

Answer : 3

8.COVID-19 (మే 2020) తో పోరాడటానికి షాంఘై ఆధారిత బ్రిక్స్ న్యూ డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ భారతదేశానికి రుణంగా ఇచ్చిన గ్రాంట్ ఎంత?
1) USD 5 బిలియన్
2) USD 3 బిలియన్
3) USD 2 బిలియన్
4) USD 1 బిలియన్

Answer : 4

9.ఏ విశ్వవిద్యాలయం యొక్క ఖగోళ శాస్త్రవేత్తలు కొత్త అరుదైన కొత్త సూపర్-ఎర్త్ గ్రహాన్ని కనుగొన్నారు?
1) స్టాన్ఫోర్డ్ విశ్వవిద్యాలయం
2) యేల్ విశ్వవిద్యాలయం
3) కాంటర్బరీ విశ్వవిద్యాలయం
4) సింఘువా విశ్వవిద్యాలయం

Answer : 3

10.జో అల్వారెస్ రచన మరియు స్వరపరిచిన “యునైటెడ్ వి ఫైట్” అనే సంగీత సృష్టిని ప్రారంభించిన సంస్థకు పేరు పెట్టండి.
1) సాంస్కృతిక వనరులు మరియు శిక్షణ కేంద్రం
2) నెహ్రూ మెమోరియల్ మ్యూజియం మరియు లైబ్రరీ
3) సాహిత్య అకాడమీ
4) ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఫర్ కల్చరల్ రిలేషన్స్

Answer : 4

11.ఇండియా రేటింగ్స్ సంస్థ తాజా భారత ఆర్థిక స్థితిగతులకు సంబంధించి అసత్యమైన వివరాలను గుర్తించండి.
ఎ) దేశంలోని 21 ప్రధాన రాష్ట్రాలకు ఏప్రియల్ లో దాదాపు 97 వేల కో || రూ. నష్టం వాటిల్లింది.
బి) లాక్ డౌన్ ఇప్పటికిప్పుడు ముగిసినప్పటికీ భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ కొలుకోవడానికి 3 నెలల సమయం పడుతుంది
సి) ప్రస్తుతం ఈ పరిస్థితి నుండి కోలుకోవడానికి ప్యాకేజిని 10% కన్నా ఎక్కువగా పెంచాలి.
డి) తెలంగాణకు 5393 కో || రూ. నష్టం వాటిల్లింది.
ఎ మాత్రమే
ಬಿ & ಸಿ
సి&డి
డి మాత్రమే

Answer : 2

12.ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వం రాష్ట్రంలో గల 11,159 గ్రామ సచివాలయాల్లో ఎన్ని సచివాలయాలు కరోనా కంటెయిన్మెంట్ సముదాయాలో ఉన్నట్లు వెల్లడించింది.

  1. 503
  2. 200
  3. 168
  4. 151

Answer : t

13.ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వం రాష్ట్రంలోగల 3858 వార్డు సచివాలయాల్లో ఎన్ని వార్డు సచివాలయాలు కరోనా కంటెయిన్మెంట్ పరిధిలో ఉన్నట్లు వెల్లడించింది.
316
551
1068
717

Answer : 2

14.భారత కేంద్ర ప్రభుత్వ దేశ వ్యాప్తంగా ఉన్న 50 లక్షల మంది వీధి వ్యాపారులకు ఒక్కొరికి గరిష్ఠంగా ఎన్ని వేల రూపాయల చొప్పున రుణాన్ని ఇవ్వనుంది.
20,000 రూ||లు
25,000రూ ||లు.
10,000 రూ||లు
15,000 రూ||లు

Answer : 3

15.కరోనా నేపధ్యంలో ఆంధ్రప్రదేశ్ జిల్లా కేంద్ర సహకార బ్యాంకులు (DCCB), ప్రాంతీయ గ్రామీణ బ్యాంకు (RRB)లకు NABARD ఎన్ని వేల కోట్ల రుణాలను మంజూరు చేసింది.
1500 కో ||రూ.
2500 కో ||రూ.
3000 కో || రూ.
4000 కో ||రూ.

Answer : 2

16. భారత కేంద్ర ప్రభుత్వం లాక్ డౌన్ దెబ్బతిన్న చిరువ్యాపారులకు ఉపశమనం కలిగించడానికి ముద్ర – శిశురుణాలపై 12 నెలలపాటు ఎంతశాతం వడ్డీ రాయితీని కల్పించనుంది.
2%
3%
4%
5%

Answer : 1

17. భారత కేంద్ర ప్రభుత్వం అటవీ ప్రాంతాల్లో ఉన్న ఆదివాసులకు ఎన్ని వేల కోట్ల రూపాయలు “కంపా” నిధులతో అటవీ పెంపక పధకం క్రింద రుణాలను ఇవ్వనుంది.
10,000 కో ||రూ.
5000 కో ||రూ.
6000 కో ||రూ.
7000 కో || రూ.

Answer : 3

18. ఇండియా రేటింగ్స్ సంస్థ అంచనాల ప్రకారం ఆంధ్రప్రదేశ్ కు ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో తొలి నెల అయిన ఏప్రిల్ లో ఎంత నష్టం వాటిల్లినట్లు వెల్లడించింది.
5102 కో ||రూ.
8103 కో || రూ.
6893 కో ||రూ.
5893 కో ||రూ.

Answer : 1

19. ఇండియా రేటింగ్ సంస్థ ఏప్రిల్ నెల అంచనాల ప్రకారం దేశవ్యాప్తంగా ఏ రాష్ట్రం అత్యధిక ఆదాయాన్ని కోల్పోవడం జరిగింది.
గుజరాత్
ఢిల్లీ
మహారాష్ట్ర
ఉత్తరప్రదేశ్

Answer : 3

20. భారత కేంద్ర ప్రభుత్వం చిన్న, సన్నకారు రైతులకు నాబార్డు ద్వారా అదనంగా ఎన్ని వేల కోట్ల రపాయల అత్యవసరముల ధననిధిని సమకూర్చనుంది.
20వేల కో ||రూ.
30 వేల కో ||రూ.
10 వేల కో ||రూ.
15 వేల కో ||రూ.

Answer : 2

21. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (WHO) కరోనా వ్యాధి నివారణ నిమిత్తం ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ఎన్ని టీకాలు అభివృద్ధి దశలో ఉన్నట్లు వెల్లడించింది.?
50 రకాలు
60 రకాలు
90 రకాలు
100 రకాలు.

Answer : 4

22. ఇళ్ళ కొనుగోలు నిమిత్తం 6 లక్షల నుండి 18 లక్షల వార్షిక ఆదాయం ఉన్న దిగువ మధ్య తరగతి వర్గాలకు 2017 మే నుంచి అమలు చేస్తున్న రుణ అనుసంధాన రాయితీ పథకాన్ని ఏ తేదీ వరకు భారత కేంద్ర ప్రభుత్వం పొడిగించింది.
2021 మార్చి
2020 నవంబర్
2021 ఏప్రిల్
2020 డిసెంబర్

Answer : 1

23. 24 గంటల్లోనే 1200 కరోనా నమూనాలకు పరీక్ష జరిపే సామర్ధ్యం కలిగిన యంత్రాన్ని జాతీయ వ్యాధి నియంత్రణ కేంద్రం (NSDC) అందుబాటులోకి తెచ్చింది. ఈ యంత్రం పేరును గుర్తించండి.
కోబాస్ 6800
KT – 20
సూపర్-786
ఆర్యన్-2K19

Answer : 1

24. ఇండియా రేటింగ్ సంస్థ అంచనాల ప్రకారం లాక్ డౌన్ అమలులో ఉన్నప్పటికీ భారతదేశ వ్యాప్తంగా ఎంత శాతం ఆర్థిక వ్యవస్థ కొనసాగుతూనే ఉన్నట్లు వెల్లడించింది.
25%
30%
45%
40%

Answer : 4

25. ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వం 2వ విడత రైతు భరోసా కార్యక్రమంలో భాగంగా ఏ జిల్లాలో రైతులు అత్యధిక లబ్ధిని పొందనున్నారు.
ప్రకాశం
చిత్తూరు
కర్నూలూ
అనంతపురం

Answer : 4

 

 

Tags: , , , , , , , , , , , , , ,